ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะผ่านมา
RSS

28 ต.ค. 2553

คั่วเห็ดถอบ

 ชวนชิม.....คั่วเห็ดถอบ...... 


...... คั่วเห็ดถอบ ......
ห่างหายไปนาน  วันนี้นำเสนอเห็ดถอบ
หรือเห็ดเผาะ 
เข้ากับบรรยากาศหน้าหนาว  ช่วงนี้จะออกเยอะค่ะ
เห็ดชนิดนี้ขึ้นเองตามธรรมชาติค่ะ 
เป็นที่นยมชมชอบของชาวเหนือ และพี่น้องแถบภาคอีสาน  








มาดูหน้าตาของเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะกันดีกว่า
ลูกกลม ๆน่าเอ็นดู  ล้างดินออกให้หมดค่ะ  เขาขุดขึ้นมาจากดินอ่ะ

หั่นเป็นวงเหมือนหนังยาง
จะเห็นไส้ข้างในขาว ๆ นุ่ม ๆทานได้ค่ะ
ถ้าข้างในดำ ๆ แสดงว่าเห็ดอายุยืน  ผิวข้างนอกก็จะเหนียวเหมือนหนังยาง


พริกขี้หนูเน้นสีแดง เวลาผัดสีจะสวยค่ะ
หอมแดง + กระเทียม โขลกหยาบ ๆ


พริกหอมกระเทียมโขลกหยาบ
กะปิ
หมูบด
น้ำตาลปี๊บ
ใบมะกรูดหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า


ใส่เครื่องลงไปผัดให้หอม 8 บ้านพอค่ะ


ใส่หมูบด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย  น้ำปลา  น้ำตาลปี๊บ


ใส่เห็ดลงไปผัดให้เข้ากัน  เติมน้ำพอขลุกขลิก


ชิมรสตามชอบ  แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย
เมนูนี้คงพอจะหายคิดถึงกันนะเคอะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นกันแล้ว อย่าลืมใส่ชื่อด้วยนะ จะได้รู้ว่าใครจ้า