ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะผ่านมา
RSS

16 ต.ค. 2553

ชวนชิม......ต้มยำปลาม้าดอกอัญชัน

... ต้มยำปลาม้าดอกอัญชัน ...


ดอกอัญชันผักสวนครัวรั้วกินได้นะจ๊ะ











  
ปลาม้าเป็นปลาน้ำจืดที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสุ1000
ที่สำคัญก้างไม่เยอะค่ะ  มีแต่ก้างกลาง 
แล่เนื้อเป็นชิ้น ๆ หรือหั่นเป็นชิ้นทั้งกระดูกปลาก็ได้ค่ะ


 เตรียมเครื่องต้มยำค่ะ  จับลงหม้อได้เลย
ใส่ตะไคร้ทุบเพื่อให้น้ำแกงได้น้ำมันหอมระเหย 
ใส่ตะไคร้ซอยเพื่อเคี้ยวได้ เป็นสมุนไพร กินแต่ปลาไม่ดีแน่ ๆ


 อุปกรณ์เสริมพริกแห้ง  ใบกะเพราดับกลิ่นคาว ใบมะกรูดช่วยชูกลิ่นอีกแรงนึง
เห็ดไม่มี  หันซ้าย หันขวา  เด็ดดอกอัญชันขาวมาแทน


 นำพริกแห้งไปจี่ในกะทะ  ใช้ไฟกลาง  ระวังไหม้ด้วยนา
ต้มยำน้ำใสต้องใส่พริกแห้งถึงจะเข้ากัน  เวลาซดน้ำหอมกลิ่นพริกขึ้นจมูก


 หม้อใส่น้ำพร้อมเครื่องต้มยำ 
ใบมะกรูดใส่ตอนจะปิดเตาค่ะ


รอจนกว่าน้ำโมโหจัด  ใส่เนื้อปลาลงไป  อย่าคนนะคะ เด๋วคาว
ปรุงรสด้วย  เกลือ  น้ำปลา  น้ำตาล  ใครอยากใส่ผงคะนอร์ รสดีก็เติมลงไปได้เลยค่ะ


พอเนื้อปลาสุกใส่ดอกอัญชันและใบกะเพรา  ใบมะกรูดตามไป
อย่าต้มนานนะค่ะ  เนื้อปลาจะหดตัวแข็งไปไม่อร่อยค่ะ
ชิมรสตามชอบ  ปิดเตาค่ะ


ตักใส่ชาม  ปรุงด้วยมะนาวและพริกแห้งโรยหน้า


ภาพนี้เห็นดอกอัญชันชัดเจนดี  ประหยัดค่าเห็ดด้วย 
อร่อยง่าย   ชามนี้ครบเครื่องสมุนไพร 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นกันแล้ว อย่าลืมใส่ชื่อด้วยนะ จะได้รู้ว่าใครจ้า